ASP NET là gì? sử dụng Host ASP NET hay PHP?

ASP NET la gi su dung Host ASP NET hay PHP

ASP NET là gì , nên sử dụng Host ASP NET hay PHP ? Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET. Bạn chưa biết ASP NET là gì? Trong bài viết này sẽ giải thích rõ cho bạn về khái niệm này, cũng như khái niệm Host ASP NET.

ASP NET là gì? sử dụng Host ASP NET hay PHP?

ASP NET là gì ?

ASP NET là một mã nguồn mở dành cho Web được xây dựng và phát triển bởi Microsoft. Hiện nay, mã nguồn ASP NET đang được chạy trên nền tảng Windows đã được khoảng 21 năm. Bạn có thể tạo ra các ứng dụng, dịch vụ Web hoặc thậm chí là các trang Web động với hệ thống mã nguồn này.

Trên đây là khái niệm cơ bản về ASP NET, vậy, còn Host ASP NET thì sao?

Sơ lược về Host ASP NET

Trong thời điểm hiện tại, nếu bạn muốn tìm các dịch vụ Host ASP NET thì sẽ rất khó, vì đa số các nhà cung cấp dịch vụ Hosting có cung cấp dịch vụ này. Một nguyên nhân đơn giản lý giải cho vấn đề này là vì Host ASP NET được chạy dựa trên các loại máy chủ đắt tiền, chỉ phù hợp với nhu cầu của số ít người tiêu dùng.

Nếu trong trường hợp bạn không dùng mã nguồn mở ASP NET, hoặc thậm chí bạn không biết ASP NET là gì, thì bạn không cần quan tâm nhiều đến dịch vụ Host ASP NET.

Trong trường hợp bạn có nhu cầu và đã tìm hiểu về lĩnh vực này, bạn sẽ thấy 2 cái tên: Host ASP NET và PHP. Bạn phân vân không biết nên lựa chọn loại Web Hosting nào? Hãy cùng Muavps.net phân tích sơ qua về 2 loại này nhé.

So sánh Host ASP NET và PHP

so sánh host asp.net và host php

Host ASP NET

Như đã trình bày, ASP NET là ngôn ngữ lập trình giúp bạn có thể phát triển một công cụ lập trình lập trình kịch bản, từ đó xây dựng các Website cũng như các ứng dụng khác trên nền tảng Internet.

Cụ thể hơn, ASP là một thành phần chuẩn trong các loại Windows 95, 98, 2000 và cả hệ điều hành Windows XP. Có thể nói, ngôn ngữ lập trình này có thể hoạt động trên tất cả các máy tính đang chạy bằng hệ điều hành Windows. Do đó, Host ASP NET thường được chạy dựa trên các máy chủ là Windows Server (đa số là mã nguồn đóng).

Thông thường, để sử dụng Host ASP NET, người dùng thường lựa chọn thuê một cá nhân hoặc công ty có kinh nghiệm về code Website thực hiện.

Host PHP

Khác với ASP NET, PHP là một ngôn ngữ lập trình mã lệnh chủ yếu dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở,… và dùng cho mục đích lớn hơn. PHP sẽ thích hợp với Website và có thể dễ dàng nhúng vào HTML để sử dụng. Nhờ vào các đặc điểm như tốc độ nhanh, cú pháp dễ hiểu, PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình được nhiều người lựa chọn.

Host PHP là Host được hoạt động dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP. Thông thường, các máy chủ của ngôn ngữ lập trình này là Linux (chỉ có số ít là Windows Server).

Có thể bạn chưa biết, PHP phần lớn là mã nguồn mở. Nếu bạn có một lượng kiến thức nhất định, bạn có thể tự xây dựng 1 trang Web riêng để sử dụng dựa trên các framework có sẵn mà không phải tốn bất kỳ một chi phí thuê thiết kế riêng nào. Đương nhiên, cũng sẽ có một số công ty tính phí.

Việc lựa chọn sử dụng Host ASP NET hay Host PHP đều phụ thuộc vào mục đích của bạn, nhưng nhìn chung thì Host PHP phù hợp hơn để xây dựng và phát triển Website cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc cho các cá nhân. Ngược lại, Host ASP NET sẽ phù hợp với các doanh nghiệp hoặc tập đoàn lớn.

Lời kết

Cả 2 Host ASP NET và PHP đều mang lại hiệu quả hoạt động tốt, tùy vào trường hợp kinh doanh và nhu cầu cũng như hiện trạng về nhân lực, vật lực của các doanh nghiệp kinh doanh. Bạn có thể cân nhắc kỹ các yếu tố này để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nhé.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang cần tìm một nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, thì có thể tham khảo một số nhà cung cấp hosting uy tín tại Việt Nam như:

    1. 123Host
    2. Tinohost
    3. Hostingviet
    4. Viettel IDC

Tham khảo video cách mua hosting tại 123Host:

One thought on “ASP NET là gì? sử dụng Host ASP NET hay PHP?

  1. Pingback: Windows Server là gì, 1 số ưu điểm của windows server - Mua VPS

Trả lời